Minimize
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Trung tâm Nước và Môi trường Việt Nam – Hà Lan (VINWATER) đã cung cấp dịch vụ Tư vấn khóa đào tạo khai thác và vận hành âu thuyền Rạch Chanh, chuyển giao các khóa đào tạo trong vận hành Âu tàu cho đội ngũ Kỹ thuật viên trực tiếp vận hành Âu tàu

Địa điểm thực hiện:         Rạch Chanh tại xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An, tỉnh Long An

Chủ đầu tư:                      Ngân hàng thế giới (WB5)

Thời gian thực hiện:        2015-2016

Đơn vị thực hiện:             Trung tâm nước và môi trường Việt Nam-Hà Lan

                                          Viện Thủy lợi và Môi trường

Các chuyên gia chính:     PGS.TS Mai Văn Công, PGS.TS. Vũ Hoàng Hưng, TS. Mai Cao Trí

Tóm tắt thông tin dự án:

Âu Rạch Chanh được đầu tư từ vốn vay Ngân hàng thế giới (WB5) với tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng, được thiết kế trung tâm điều khiển thiết bị công nghệ hiện đại với tổng chiều dài 140m, chiều rộng 19,5m, cửa đầu âu 14,6m. Một cầu vượt âu được xây dựng bằng bê tông cốt thép bề rộng 11,5m, khoang thông thuyền 6,5x30m, đảm bảo cho cả phương tiện thủy và bộ lưu thông. Ngoài ra phần đáy trái đáy phải âu tàu còn được bố trí một hành lang dẫn nước và van xả nước ở cửa âu. Toàn bộ hệ thống âu tàu được điều khiển tự động bằng một tòa nhà trung tâm, có màn hình camera dám sát hai khu vực đầu âu. Đèn báo tín hiệu giao thông, hệ thống loa phóng thanh thông báo cho các phương tiện ra vào đúng khu vực cũng như việc điều hành nâng hạ âu. Đặc biệt hai bên âu có hai cửa nén, để cân bằng mực nước. Khi nước ở bên trong, ngoài chênh nhau cửa nén sẽ mở để mực nước cân bằng sau đó đóng van nước để không bị ảnh hưởng phá hỏng cửa chính.

Trung tâm Nước và Môi trường Việt Nam – Hà Lan (VINWATER) đã cung cấp dịch vụ Tư vấn khóa đào tạo khai thác và vận hành âu thuyền Rạch Chanh, chúng tôi đã thực hiện và chuyển giao các khóa đào tạo trong vận hành Âu tàu cho đội ngũ Kỹ thuật viên trực tiếp vận hành Âu tàu, theo phương châm “An toàn là hàng đầu, dự phòng là chính”, để ngăn ngừa thao tác sai, tránh tuyệt đối để xảy ra tình trạng mất an toàn khai thác, đảm bảo Âu tàu vận hành hiệu quả, hiệu quả, an toàn tin cậy, dựa vào các quy định hiện hành, tham khảo các yêu cầu thiết kế kỹ thuật và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật có liên quan. Thông qua các quan hệ hợp tác quốc tế giữa VINWATER và TU Deflt, nhóm kỹ thuật viên chính trực tiếp vận hành âu tàu Rạch Chanh đã sang tham quan tập huấn và vận hành thử nghiệm tại một âu tàu tại Hà Lan tương tự với Âu tàu Rạch Chanh.

Một số hình ảnh về Âu Rạch Chanh trong quá trình xây dựng

Tóm tắt về dịch vụ tư vấn:

  • Tổ chức biên soạn các tài liệu phục vụ đào tạo, tập huấn vận hành Âu thuyền, quy trình và sổ tay hướng dẫn vận hành âu Rạch Chanh: Cung cấp cho học viên các kiến thức chung về âu thuyền, nguyên lý trong quản lý, vận hành âu; hướng dẫn cụ thể về quy trình vận hành và các lưu ý kỹ thuật trong quá trình vận hành âu thuyền Rạch Chanh.

  • Công tác thực địa khảo sát tình hình giao thông thủy tại khu vực dự án;

  • Chủ trì tổ chức đào tạo và phân công các chuyên gia thực hiện đào tạo tại Việt Nam và tập huấn thực tế tại Hà Lan

  • Tham gia biên soạn các tài liệu phục vụ đào tạo, tập huấn vận hành Âu thuyền: quy trình và sổ tay hướng dẫn vận hành âu Rạch Chanh

  • Thực hiện công việc hỗ trợ trong tổ chức khóa đào tạo;

  • Cung cấp 01 chuyên gia Quốc Tế về âu thuyền và 01 chuyên gia quốc tế hỗ trợ khóa đào tạo.